Bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân và kênh Truyền thông trên Facebook

Phần I: Xây dựng thương hiệu cá nhân

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao người ta cần xây dựng thương hiệu? Thương hiệu là gì? Thương hiệu giúp gì cho bạn? Tại sao có những người cả đời đi tìm tiền kiếm tiền, có những người tiền tự tìm đến họ. Điểm khác biệt là ở đó, khi bạn chưa có thương hiệu chính là giai đoạn bạn đi tìm tiền và khi bạn đã xây dựng một thương hiệu (cá nhân, sản phẩm hay doanh nghiệp) thì lúc đó là tiền tự tìm tới bạn…Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thương hiệu cá nhân là gì.

1. Thương hiệu cá nhân là gì?
Thương hiệu cá nhân: Là hình ảnh, giá trị bản thân của một cá nhân giúp người khác phân biệt được cá nhân đó với mọi người xung quanh. Vậy nhưng những yếu tố tạo nên giá trị thương hiệu cá nhân đó là những gì? Dù mỗi một mục tiêu, mỗi một thành công ở một cá nhân đều đạt
được những điều khác nhau, nhưng nó vẫn có những chuẩn mực nhất định cho mỗi người làm lên sự thành công đó.

Thương hiệu Cá nhân phản ánh tính cách, năng lực của người đó về học vấn, các thành tích về kinh tế, xã hội… xây dựng lên. Những giá trị mà người đó mang đến cho xã hội. Nó có sự ảnh hưởng rất lớn tới những người có thể giúp chúng ta thành công.

Thương hiệu Cá nhân không đơn thuần là những ảnh hưởng ra thế giới bên ngoài mà nó còn là sự tự nhận thức về các điểm mạnh, điểm yếu, kỹ năng, cảm xúc… cũng như cách sử dụng các yếu tố đó để tạo nên sự khác biệt cho bản thân và định hướng cho các quyết định của cá nhân đó.

Thương hiệu cá nhân chính là hình ảnh của một con người trước công chúng, cộng đồng, có thể đo lường được thông qua các tiêu chí được xếp theo thứ tự:

– Mức độ được biết đến.
– Những giá trị, thành tích hay phẩm chất.
– Mức độ ảnh hưởng với công chúng.
– Những giá trị mà người đó đóng góp cho cộng đồng.
2. Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân?
Chắc chắn rằng, mỗi người trong chúng ta đã đặt câu hỏi về giá trị của bản thân như tôi đã đặt ra ở trên và chắc chắn mỗi người đều có những lý do để giải thích cho các giá trị con người chúng ta đạt được. Chúng ta đã từng hỏi mình sinh ra trên đời với mục đích gì? Mình sẽ mang lại giá trị gì cho những người xung quanh?…

Một doanh nghiệp sở hữu một thương hiệu mạnh sẽ có doanh thu, giá bán, các giá trị thương mại, hình ảnh cao hơn các doanh nghiệp không có thương hiệu. Với cá nhân hoàn toàn tương tự, hai con người có học thức, có nhận thức tương đương nhau, nhưng một người có điểm khác biệt sẽ có giá trị hơn người còn lại. Khi bạn có thương hiệu cá nhân, bạn tạo ra một thương hiệu công ty nào đó, nó phát triển rất tốt và bạn muốn bán doanh nghiệp đó đi hay công ty phá sản thì không sao cả. Khi đó cái gì sẽ còn, cái còn lại chính là thương hiệu cá nhân của bạn, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một thương hiệu khác. Nếu bạn không có thương hiệu cá nhân thì khi bạn bán doanh nghiệp bạn sẽ không còn gì cả, đó chính là điểm khác biệt. Đối với các ứng viên tuyển dụng cũng vậy, hiện nay các doanh nghiệp khi tuyển dụng luôn đánh giá cao giá trị bản thân của ứng viên, theo họ những con người có những điểm khác biệt về cá nhân sẽ có giá trị hơn các ứng viên khác
không có ý thức xây dựng giá trị cá nhân.

Chúng ta không bằng lòng với mức lương hiện có, chúng ta không bằng lòng với học vấn hiện tại, chúng ta cố gắng hết sức để học tập, làm việc với mong muốn sẽ được tăng lương, sẽ có địa vị xã hội, rõ ràng chúng ta đang cố gắng để xây dựng một thương hiệu cá nhân, với thương hiệu đó những giá trị gia tăng sẽ cao hơn khi chúng ta không có thương hiệu.
Trong thực tế những nhóm người sau sẽ có xu hướng xây dựng thương hiệu cá nhân cao hơn các nhóm khác:

– Những người làm kinh doanh
– Những người hoạt động chính trị, nghệ thuật, thể thao
– Những nhà nghiên cứu

Cả ba nhóm người trên đều có mục tiêu, chiến lược xây dựng cho mình một thương hiệu, họ đều cố gắng làm việc, phấn đấu để có một thương hiệu với khách hàng, với cộng đồng trong các lĩnh vực họ đang hoạt động. Họ đã đầu tư chất xám, tiền bạc, các hoạt động thật sự để xây dựng hình ảnh, việc đầu tư này sẽ tương đối tốn kém, nhưng khi thương hiệu đã được khẳng định họ dễ dàng thành công với các mục tiêu đã đặt ra.

Hướng dẫn tải tài liệu TẠI ĐÂY

[passster password=”jwwovv” area=”15730″]